LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

Không

  • Trang chủ /
  • Tin tức
  • / Căn hộ 25m2- Giải tỏa cơn khát nhà giá rẻ hay “thảm họa” cho các thành phố lớn?

Căn hộ 25m2- Giải tỏa cơn khát nhà giá rẻ hay “thảm họa” cho các thành phố lớn?

Căn hộ chung cư 25m2 vừa được Bộ xây dựng đề xuất triển khai trong thời gian tới nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho một bộ phận rất lớn khách hàng, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn, tuy nhiên rất nhiều chuyên gia cũng như người dân lo ngại rằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội trong và xung quanh khu vực của dự án sẽ rất khó đảm bảo, điều này sẽ gây ra một “thảm họa” về hạ tầng vốn dĩ đã quá tải bấy lâu nay tại các thành phố lớn.
Cụ thể, thông tư của Bộ xây dựng cho phép việc triển khai căn hộ 25m2 sẽ có hiệu lực từ ngày mùng 1/7. Hiệp hội BĐS TP. HCM ủng hộ thông tư này khi cho rằng: ngưỡng giới hạn số lượng căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45 m2 trong một dự án nhà ở thương mại không vượt quá 25% tổng số căn hộ là hợp lý.
Căn hộ 25m2 phù hợp với các gia đình “hạt nhân”:
Theo nghiên cứu thực tế trong vòng 10 năm qua, xu hướng các gia đình hạt nhân 3 thế hệ đang giảm dần, hộ gia đình hạ nhân 2 thế hệ là chủ đạo, tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, xu hướng các hộ độc thân, gia đình đồng giới, các cặp vợ chồng trẻ chưa có con, hay hộ của những người cao tuổi… đang tăng mạnh. Vì vậy, nếu dự án căn hộ 25m2 được triển khai, đối tượng khách hàng này sẽ là những khách hàng tiềm năng và phù hợp.
Căn hộ 25m2- Giải tỏa cơn khát nhà giá rẻ hay "thảm họa" cho các thành phố lớn?
Căn hộ 25m2 phù hợp với thị trường nhưng có phù hợp với hạ tầng xã hội?
Các lao động nhập cư ở các thành phố lớn rất cần nơi an cư:
Theo thống kê tại TP Hà Nội, có khoảng gần 4 triệu người nhập cư, hàng triệu công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cụm doanh nghiệp trong thành phố….. phần lớn trong số họ đang sinh sống tại các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu thốn trầm trọng các tiện ích, dịch vụ đi kèm và quan trọng là không đảm bảo an toàn, an ninh. 63% trong số này có nhu cầu tìm mua chung cư giá rẻ tại Hà Nội hoặc một dự án nhà ở xã hội, có sự hỗ trợ của Ngân hàng….
Chính vì vậy, căn hộ 25m2 sẽ là một giải pháp nhà ở không thể phù hợp hơn đối với họ. Chưa tính tới đơn giá theo m2 nhưng có thể nhận thấy một điều, tổng giá bán của căn hộ 25m2 chắc chắn sẽ phù hợp tài chính hơn với họ so với các căn hộ rộng, dù căn hộ đó ở dự án giá rẻ, trung cấp hay cao cấp.
Ví dụ: căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng mỗi m2, nhưng với căn hộ nhỏ phân khúc cao cấp, có diện tích 30 m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 1,35 tỷ đồng.
Với căn hộ bình dân đơn giá bán 25 triệu đồng mỗi m2, những căn diện tích 30 m2 tổng giá bán chỉ là 750 triệu đồng, rất vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của nhiều người.
>> Xem thêm: Vay mua nhà 1 tỷ đồng, tiền gốc vài lãi hàng tháng phải trả là bao nhiêu TẠI ĐÂY
Dù nhìn thấy tiềm năng và sự đón nhận rất lớn từ thị trường của đề án căn hộ 25m2 nhưng nhiều chuyên gia BĐS thừa nhận: loại bất động sản này có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị, nếu đưa vào áp dụng cần phải có các biện pháp hợp lý.
Căn hộ 25m2- Giải tỏa cơn khát nhà giá rẻ hay "thảm họa" cho các thành phố lớn?
Mẫu thiết kế tuyệt đẹp của căn hộ 25m2
Lường trước được những hệ lụy có thể xảy ra nếu cho xây dựng tràn lan, Bộ Xây Dựng cũng đưa ra các chế tài hợp lý như: giới hạn các căn hộ diện tích dưới 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.
Trong khi đó, Ông Kiều Văn Tình, trưởng phòng Kinh Doanh của tập đoàn Hưng Thịnh chi nhánh Hà Nội cho biết: tập đoàn Hưng Thịnh đã triển khai hàng trăm dự án khắp tại Việt Nam, với data khách hàng đã mua nhà của tập đoàn lên con số hàng trăm nghìn nhưng theo ông, con số này có thể tăng lên gấp 5 gấp 10 lần như vậy nếu như các căn hộ chung cư diện tích nhỏ từ 25m2 đến 50m2 được xây dựng nhiều hơn.
“Vừa túi tiền, thừa hưởng hạ tầng, tiện ích đi kèm dự án, thuận tiện giao thông, hạ tầng xung quanh hợp lý… là một trong những thuận lợi để loại hình căn hộ này phát triển. Hiện tại, dự án Chung cư Linh Đàm Của Hưng Thịnh đang chuẩn bị các bước cuối cùng để triển khai, nếu đề án căn hộ 25m2 được thông qua và áp dụng luôn vào dự án thì thật tuyệt vời, rất nhiều khách hàng có tài chính chỉ từ 1 tỷ đồng hoàn toàn có cơ hội sở hữu nhà ở tại trung tâm của thành phố”. Ông Tình cho hay.
Còn theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cũng khẳng định Việc triển khai xây dựng căn hộ 25m2 chắc chắn sẽ giải quyết rất nhiều nhu cầu nhà ở giá rẻ còn thiếu hiện này, tuy nhiên, theo bà Hằng, khi nhắc tới việc xây dựng và mua bán căn hộ có diện tích từ 25 m2 trở lên, có một yếu tố vô cùng quan trọng cần được cả nhà đầu tư, cũng như người mua xem xét và cân nhắc kĩ càng là cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội trong và xung quanh khu vực của dự án. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy và các tiện ích sinh hoạt chung khác. Cơ sở hạ tầng xã hội bao gồm trường học, bệnh viên, đường xá. Hai yếu tố này là những điều kiện tiên quyết và cũng là vấn đề tiềm tàng nhiều rủi ro.
Đây thực sự sẽ là bài toán khó cho Bộ xây dựng cũng như các doanh nghiệp BĐS, trên thực tế, trong vài năm trở lại đây Hà Nội cũng như TP HCM đã nhiều lần có ý định triển khai căn hộ 25m2 nhưng đều không thành, vì lo ngại căn hộ ở siêu nhỏ này sẽ làm quá trình đô thị hóa tăng lên theo cấp số nhân, phá vỡ hạ tầng kỹ thuật, xã hội của thành phố.
Theo các bạn độc giả, có nên triển khai mạnh mẽ loại hình căn hộ 25m2 này để giúp nhiều khách hàng có cơ hội sở hữu nhà ở, an cư lạc nghiệp, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập trung bình và thấp hay không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết này!

Trả lời