LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

Không

  • Trang chủ /
  • Tin tức
  • / Khu đô thị Linh Đàm Hà Nội làm sao để lấy lại ‘không gian phòng khách” ?

Khu đô thị Linh Đàm Hà Nội làm sao để lấy lại ‘không gian phòng khách” ?

Tại khu đô thị Linh Đàm trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, đã khiến cho nhiều người nhận ra rằng sự bức bí khi sống trong các chiếc hộp ngủ, sự bí bách đang nhấn chìm không gian sống thoải mái và trong lành đối với người dân của thủ đô Hà nội.

Khoảng hơn 1 tháng cách ly tại Hà Nội đang khiến cho những người dân Hà Nội nói chung và những người dân tại khu đô thị Linh Đàm nói riêng đang giật mình nhận ra rằng, không gian hà nội trong lành và thoáng đãng ở mọi nơi.

Những ngày qua, thực hiện việc cách ly của Thủ tướng chính phủ, nhiều người đi trên những con phố và những con đường ở Hà Nội đang nhớ lại hình ảnh của một Hà Nội thơ mộng xưa cũ. Đối lập với hình ảnh đông đúc, chật chội và bụi bặm của một Hà Nội hiện đại hiện nay.

Có phải số lượng người ở các tỉnh thành đổ về Hà Nội ngày một đông và số lượng các căn hộ chung cư được xây dựng lên ngày càng nhiều với mật độ xây dựng dày đặc đang khiến cho Hà nội và các khu đô thị như khu đô thị chung cư Linh Đàm đang trở nên ngột ngạt

Sự đông đúc của Khu đô thị Linh Đàm.

Theo tầm nhìn và sự phát triển của thành phố Hà Nội, thì song song với việc phát triển các dự án nhà ở chung cư ở các khu đô thị thì thành phố sẽ có những khoảng không để dành cho một khoảng không gian vui giáp gianh với những khu chung cư và các khu nhà ở tập thể.

Quy hoạch giai đoạn 1955-1985 cũng luôn nói rõ rằng Hà Nội sẽ dành 50-60% diện tích cho cây xanh và sân chơi, lối đi trong khu dân cư. Trong các công trình này luôn phải giải quyết được không gian hành lang và khu vui chơi đủ thoáng và rộng để phục vụ cho nhu cầu vui chơi và sinh hoạt của người dâm.

Thế nhưng từ năm 2008 trở về đây, thực hiện việc mở rộng và đầu tư phát triển đô thị cho Hà Nội thì nhiều Khu đô thị được xây dựng lên, và thủ đô Hà Nội đã có nhiều sự thay đổi, Hà Nội với nhiều tòa nhà chung cư cao tầng được mọc lên thì song song với đó là sự thu hẹp đối với các không gian công cộng. Thay vào đó là các áp lực sử dụng phục vụ cho nhu cầu khác như hoạt động bán hàng mưu sinh và các khu đất trống để dành cho các bãi đỗ xe.

Hình ảnh người dân ở Khu đô thị Linh Đàm mua nước sạch.

Khu đô thị Linh Đàm từng được coi là một khu đô thị thiết kế kiểu mẫu, một khu đô thị với không gian hồ nước xanh mát, nhiều cây xanh và mật độ chung cư và liền kề và biệt thự thấp tầng được quy hoạch rất tốt và là một trong những nơi đáng sống nhất Hà Nội, nhưng hiện nay chúng ta đã thấy khu đô thị Linh Đàm khác đi rất nhiều. Khu đô thị Linh Đàm hiện nay gần như bị băm nát với hàng loạt các tòa nhà chung cư cao tầng xây dựng vượt tầng, vượt phép, sai phạm rất nhiều về quy hoạch. Đồng nghĩa với đó là không gian vui chơi và cộng đồng đang bị thu hẹp hết mức có thể.

Thực tế cho thấy không gian công cộng trong các khu đô thị tại Hà Nội đang ngày một bị thu hẹp. Mà không gian công cộng trong một khu đô thị thì luôn được ví như một không gian phòng khách trong một căn nhà. Không gian công công tạo nên sự tương tác và giao tiếp đối với sức khỏe và hoạt động của con người đối với con người. Không những không gian công cộng đang dần bị thu hẹp, hơn nữa những không gian công cộng này còn đang bị thu hẹp hóa với nhiều hoạt động buôn bán và thương mại.

Chúng tôi có dịp phỏng vấn những hộ dân đang sinh sống ở Khu đô thị Linh Đàm, họ cho rằng tìm kiếm một không gian để đưa con cái họ đi chơi là rất khó khăn và ở Hà nội cũng chỉ còn một vài nơi có không gian hồ nước và cây xanh như: Cung Thiếu nhi Hà Nội, Công viên Cầu Giấy, Công viên Thống Nhất, Công viên Nghĩa Đô…..

Chuyên gia cao cấp của tổ chức Health-Bridge cho biết ngoài lợi ích về môi trường và kinh tế, thì không gian công cộng có ảnh hưởng tương đối lớn với sức khỏe của người dân. Ở trẻ em, tình trạng béo phì rất nghiêm trọng, trong khi người già có thể mắc các bệnh về tim mạch.

Theo ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng cần phải hạn chế phát triển nhà cao tầng và chiều cao công trình, kiểm soát sự gia tăng dân số cơ học…

Thay vào đó, đất từ các nhà máy, trụ sở bộ ngành di dời ra khỏi nội đô cần phải được sử dụng để làm các công trình công cộng, chứ không phải để xây chung cư hoặc trung tâm thương mại như hiện nay. Điều đó sẽ hạn chế được sự gia tăng dân số cơ học, đồng thời thêm không gian công cộng cho khu vực nội đô.

Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng cần rà soát lại quy hoạch khu vực nội đô lịch sử và khoanh vùng; cấm tuyệt đối xây dựng ở những khu vực cần bảo tồn như phố cổ, phố cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, thành cổ…; cần chỉ rõ những khu vực cho phép xây dựng nhà cao tầng và phải sử dụng hệ số sử dụng đất để khống chế.

Riêng đối với khu vực nội đô mở rộng, cần yêu cầu thực hiện theo quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị.

Chỉ khi các quy hoạch được đặt ra và thực hiện đúng theo phương châm chú trọng đến không gian sống, không gian công cộng thì mới hy vọng Thủ đô sẽ dần lấy lại được các “phòng khách đô thị” như nó vốn có.

Nguồn:http://chungculinhdam.org/

Bản quyền thuộc về Chungculinhdam.org

Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Trả lời